(Chinhphu.vn) – Từ ngày 22/7/2021, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ công bố và vận hành ĐƯỜNG DÂY NÓNG TRỰC TUYẾN hỗ trợ người dân gặp khó khăn bởi đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng ĐỀ NGHỊ người dân gặp khó khăn, vướng mắc cấp thiết và các vấn đề phát sinh trong quá trình tiếp cận và thụ hưởng chính sách hỗ trợ, gửi phản ánh, kiến nghị đến Cổng Thông tin điện tử Chính phủ qua các hình thức:
- Gửi email tới địa chỉ: thongtinchinhphu@chinhphu.vn
-
Nhắn qua mục Email của fanpage Thông tin Chính phủ trên Facebook tại địa chỉ:
https://www.facebook.com/thongtinchinhphu -
Điền và gửi thông tin theo mẫu.
LƯU Ý: Nêu rõ nội dung kiến nghị, số điện thoại và địa chỉ nơi cư trú.
KHUYẾN KHÍCH phản ánh, kiến nghị giúp những người không thể thực hiện các hình thức liên hệ nêu trên. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ sẽ tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị kịp thời chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
12 CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG GẶP KHÓ KHĂN DO COVID-19
(Theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ)
-
Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
-
Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất
-
Hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động
-
Hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 1/5/2021 đến hết 31/12/2021
-
Hỗ trợ người lao động ngừng việc
-
Hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động
-
Chính sách hỗ trợ bổ sung và trẻ em
-
Hỗ trợ tiền ăn đối với F0 và F1
-
Hỗ trợ một lần 3.710.000đ đối với đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ, hướng dẫn viên du lịch
-
Hỗ trợ hộ kinh doanh 3.000.000đ/hộ từ ngày 1/5/2021 đến hết 31/12/2021
-
Hỗ trợ cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất
-
Hỗ trợ đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác
Hỏi đáp | Tin tức
-
Nguyễn Tuấn Minh
-22/09/2021 10:21
Hà Nội: Gỡ vướng mắc trong hỗ trợ cho lao động tự do
Tôi đã và đang làm việc tại TP. Hà Nội, đến nay cũng không về quê được. Tôi không có hợp đồng lao động thì có được nhận hỗ trợ tại TP. Hà Nội không?Trả lời
Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội trả lời vấn đề này như sau:
Trường hợp của ông Nguyễn Tuấn Minh trình bày chưa rõ có thuộc diện được hưởng gói hỗ trợ đối với lao động tự do theo quy định tại Điều 5 Quyết định số 3642/QĐ-UBND của UBND Thành phố quy định về đối tượng, điều kiện được hỗ trợ là lao động tự do làm việc trong các ngành nghề bị mất việc làm do phải tạm dừng hoạt động theo các văn bản chỉ đạo của UBND thành phố hay không.
Đề nghị ông liên hệ với xã, phường, tổ dân phố nơi ông đang cư trú (Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên) để được hướng dẫn.
TP. Hà Nội đã có Văn bản số 2644/UBND-KGVX ngày 13/8/2021 tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong việc xác nhận để hưởng chế độ hỗ trợ người lao động không theo hợp đồng lao động (lao động tự do) do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
-
Nguyễn Hoàng Việt
-22/09/2021 10:19
Dạy học không hợp đồng có được nhận hỗ trợ khó khăn?
Tôi là lao động tự do (không có hợp đồng), hành nghề dạy học. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tôi đã phải nghỉ việc và không có thu nhập chi trả cho cuộc sống hàng ngày. Xin được hỏi tôi có đủ điều kiện để hưởng trợ cấp của Chính phủ không?Trả lời
Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội trả lời vấn đề này như sau:
Căn cứ Điều 5 Quyết định số 3642/QĐ-UBND của UBND Thành phố quy định về đối tượng, điều kiện được hỗ trợ là lao động tự do làm việc trong các ngành nghề bị mất việc làm do phải tạm dừng hoạt động theo các văn bản chỉ đạo của UBND thành phố.
Trường hợp của ông Nguyễn Hoàng Việt được hưởng gói hỗ trợ đối với lao động tự do.
Đề nghị ông làm hồ sơ theo Mẫu phụ lục 1,2 của Quyết định số 3642/QĐ-UBND và liên hệ với xã, phường, tổ dân phố để được giải quyết.
-
Võ Thu Thảo
-21/09/2021 23:30
Đối tượng nào được nhận hỗ trợ khó khăn tại tỉnh Bình Dương?
Tôi xin hỏi, điều kiện nhận tiền trợ cấp mức 300.000 đồng cho người đang ở trọ và 500.000 đồng cho người có hoàn cảnh khó khăn ở phường Định Hoà, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương là gì? Người dân có thể xác minh mình đã nhận tiền theo đối tượng nào không?Trả lời
Về vấn đề này, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương trả lời như sau:
Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang ở trọ (Nghị quyết 04/2021/NQ-HĐND ngày 6/8/2021 của HĐND tỉnh Bình Dương) và hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang ở trọ trên địa bàn tỉnh Bình Dương bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 (Quyết định 12/2021/QĐ-UBND ngày 14/8/2021 của UBND tỉnh Bình Dương), đối tượng áp dụng là người lao động (từ 15 tuổi trở lên, không phân biệt công nhân hay lao động tự do; trừ công nhân lao động đang thực hiện “ 3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”.
Việc xác định đối tượng do Ban điều hành khu, ấp xét và UBND cấp xã xác nhận. Trường hợp của bà Võ Thu Thảo, qua xác minh tại địa phương, nhà bà Thảo có 3 người nhưng chỉ có bố là phụ hồ và bà Thảo là thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ, mẹ của bà Thảo là nội trợ.
-
Thanh Thanh
-21/09/2021 23:28
Bà Rịa-Vũng Tàu hỗ trợ công dân từ TPHCM và các địa phương khác
Hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện cho các tỉnh đưa người dân trở về quê hương. Nhưng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn chưa có kế hoạch cụ thể hỗ trợ người dân lao động mất việc làm đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi được biết, 1 huyện có danh sách đăng ký về hơn 1.000 người nhưng huyện hỗ trợ về đợt 1 chưa được 40 người. Từ ngày 9/9/2021 đến bây giờ, người dân Bà Rịa-Vũng Tàu tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa có thông tin về đợt 2, đợt 3, trong khi hầu hết không có việc làm, chưa được hỗ trợ, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Đề nghị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sớm có phương án để hỗ trợ người dân Bà Rịa-Vũng Tàu tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh, thành khác đang thực hiện giãn cách xã hội.Trả lời
Về vấn đề này, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trả lời như sau:
Để tạo điều kiện cho công dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh có nguyện vọng về tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 18/8/2021, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ban hành Phương án số 10733/PA-UBND tiếp nhận đưa công dân từ Thành phố Hồ Chí Minh về tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Theo đó, đối tượng là công dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, hiện đang sinh sống, làm việc và học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh, có nguyện vọng về lại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.
Điều kiện
- Là người không thuộc diện F0, F1, người không ở trong khu vực có dịch được cập nhật thường xuyên trên Website của Bộ Y tế.
- Được gia đình ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đồng ý bảo lãnh (bằng giấy bảo lãnh) và hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của UBND tỉnh;
- Có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính SARS-COVID-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm, tập trung tại điểm đón theo kế hoạch.
- Khi về đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, công dân phải thực hiện một trong các hình thức cách ly: khách sạn có thu phí, cơ sở cách ly tập trung của tỉnh, tại nhà. Đồng thời phải thực hiện xét nghiệm PCR thêm 3 lần, vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly y tế tại tỉnh.
- Đối với những trường hợp đăng ký cách ly tại nhà, ngoài những điều kiện trên thì phải đảm bảo các điều kiện, yêu cầu cách ly y tế tại nhà theo quy dịnh tại văn bản số 9803/UBND-VP ngày 4/8/2021 của UBND tỉnh.
Hình thức đăng ký
Công dân thực hiện đăng ký qua trang web của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo địa chỉ: https://quehuong.baria-vungtau.gov.vn, trong đó cần phải có các thông tin như sau:
- Họ và tên, năm sinh, giới tính, số chứng minh nhân dân, số điện thoại, địa chỉ nơi đang cư trú tại Thành phố Hồ Chí Minh.
- Địa chỉ, số điện thoại, tên của người thân chịu trách nhiệm bảo lãnh nhận người về trong thời gian thực hiện cách ly tại Bà Rịa – Vũng Tàu.
- Hình thức cách ly: tại nhà, cơ sở tập trung của tỉnh, khách sạn.
Công tác tiếp nhận
Công tác tiếp nhận, đưa công dân từ Thành phố Hồ Chí Minh về tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ được triển khai thực hiện khi có sự thống nhất giữa UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và phương án được UBND tỉnh phê duyệt.
Việc tiếp nhận vận chuyển công dân về tỉnh sẽ được tổ chức theo từng đợt về từng địa phương (huyện, thị xã, thành phố). Dự kiến mỗi đợt khoảng 20 người (để đảm bảo việc giãn cách tại nơi tập trung phương tiện). Phương tiện vận chuyển là xe khách 45 chỗ người (1 xe 20 người). Tùy theo số lượng công dân đăng ký đủ điều kiện và khả năng tiếp nhận của từng địa phương trong tỉnh, Kế hoạch sẽ triển khai tổ chức phù hợp.
Hỗ trợ công dân đang ở các tỉnh, thành phố áp dụng giãn cách xã hội
Theo Nghị quyết số 80/NQ-HĐND ngày 25/8/2021 của HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, người có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu đang ở tại các tỉnh, thành phố đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, không thể trở về địa phương sẽ được hỗ trợ 1 lần mức 1.000.000 đồng/người.
Thời gian hỗ trợ từ ngày Nghị quyết số 80/NQ-HĐND có hiệu lực (25/8/2021) đến hết ngày 31/10/2021. Hình thức hỗ trợ là hỗ trợ trực tiếp cho người dân bằng hình thức chuyển tiền qua dịch vụ bưu chính, chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng hoặc các hình thức khác theo quy định của pháp luật.
Hồ sơ, thủ tục hỗ trợ
- Đại diện gia đình đối tượng được hỗ trợ có tờ khai (theo mẫu số 01 kèm theo Nghị quyết số 80/NQ-HĐND) gửi Trưởng thôn, ấp, khu phố, khu dân cư nơi thường trú.
- Trưởng thôn, ấp, khu phố, khu dân cư có trách nhiệm tổng hợp danh sách gửi UBND các xã, phường, trị trấn nơi đối tượng có hộ khẩu thường trú (theo mẫu số 02 kèm theo Nghị quyết số 80/NQ-HĐND). Thời gian thực hiện 1 ngày làm việc.
- UBND các xã, phường, trị trấn (trừ huyện Côn Đảo) có trách nhiệm xác nhận đối tượng có hộ khẩu thường trú tại địa phương và hiện không sinh sống tại địa phương, lập danh sách đối tượng đủ điều kiện hỗ trợ và có văn bản gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội. Thời gian thực hiện 1 ngày làm việc.
- Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm thẩm định, trình Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết định hỗ trợ. Thời gian thực hiện 1 ngày làm việc.
- Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố xem xét, quyết định hỗ trợ. Thời gian thực hiện 1 ngày làm việc.
Cơ quan thực hiện chi trả là UBND các huyện, thị xã, thành phố.
-
Đỗ Văn Tuấn
-21/09/2021 12:01
Hướng dẫn làm thủ tục hỗ trợ cho lao động nghỉ việc do dịch
Tôi quê ở huyện Ba Vì, hiện làm việc tại huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội. Do ảnh hưởng dịch nên tôi phải nghỉ việc. Xin hỏi, tôi muốn nhận được hỗ trợ thì cần làm thế nào?Trả lời
Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội trả lời vấn đề này như sau:
Hiện nay UBND TP. Hà Nội đang triển khai thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, trong đó:
- Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 của UBND TP. Hà Nội quy định hỗ trợ đối với người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm (lao động tự do)…
- Kế hoạch số 188/KH-UBND ngày 16/7/2021 của UBND TP. Hà Nội, thực hiện Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 13/8/2021 của Thường trực HĐND TP. Hà Nội về quy định một số chính sách đặc thù của TP. Hà Nội hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Do câu hỏi của ông chưa nêu rõ nội dung nên chưa có cơ sở để trả lời cụ thể. Đề nghị ông Đỗ Văn Tuấn nghiên cứu, đối chiếu và thực hiện theo nội dung các văn bản nêu trên.
Để biết thêm thông tin chi tiết ông có thể liên hệ với UBND xã phường, thị trấn nơi cư trú hoặc gọi điện đến dường dây nóng của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội (điện thoại: 02437.265.157) để được hướng dẫn.
-
Danh Thế
-21/09/2021 09:32
Điều kiện thợ hồ được nhận hỗ trợ khi giãn cách xã hội
Tôi là thợ hồ. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, công việc của tôi đã bị ngưng, không có thu nhập trong những ngày giãn cách xã hội. Xin hỏi, tôi có được hỗ trợ hay không? Tôi đã liên hệ với trưởng ấp nhưng nhận được câu trả lời là không, vì công việc của tôi không được nằm trong danh sách hỗ trợ.Trả lời
Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang trả lời vấn đề này như sau:
Theo Quyết định số 1778/QĐ-UBND ngày 18/7/2021 của UBND tỉnh Kiên Giang về hỗ trợ cho các đối tượng là lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do), trong đó đã quy định rất cụ thể về đối tượng, điều kiện cụ thể để hỗ trợ.
Công việc làm hồ được coi là một trong những công việc khác theo Quyết định số 1778/QĐ-UBND, nếu công việc đó thỏa mãn thêm các điều kiện: Cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, phải dừng hoạt động từ 15 ngày trở lên theo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 của UBND tỉnh, UBND huyện thì sẽ thuộc đối tượng xem xét hỗ trợ.
Do thông tin ông Thế cung cấp chưa đầy đủ nên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chưa có cơ sở để trả lời cụ thể; đề nghị ông Thế liên hệ đến UBND xã Phi Thông để được hướng dẫn làm hồ sơ và xem xét theo quy định.
Trường họp còn thắc mắc, đề nghị ông Thế liên hệ với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Rạch Giá để được trả lời cụ thể.
-
Nguyễn Thị Hồng Ngọc
-21/09/2021 09:29
Phú Yên trả lời về chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non tư thục
Tôi là giáo viên mầm non tư thục tại huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên. Tôi được biết Chính phủ có 2 lần hỗ trợ cho người dân do ảnh hưởng dịch COVID-19 năm 2020 và năm 2021. Năm 2020, ở huyện Tây Hoà, giáo viên mầm non tư thục như tôi có đi nộp đơn từ thôn, xã đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện nhưng không được hỗ trợ (cả giáo viên có đóng BHXH và không đóng BHXH). Năm 2021, có chương trình hỗ trợ, tôi và nhiều đồng nghiệp có làm đơn theo Mẫu 14a nhưng xã không chấp nhận. Giáo viên mầm non tư thục lương chỉ 2,5-3 triệu đồng/tháng, cuộc sống bình thường đã không dư dả. Khi có dịch thì lại là đối tượng bị nghỉ làm đầu tiên nên cuộc sống rất khó khăn. Khi được Nhà nước hỗ trợ thì giáo viên mầm non tư thục lại không thuộc đối tượng được nhận. Đề nghị cơ quan chức năng giải đáp về bất cập này.Trả lời
Trước hết, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên xin chia sẻ sự khó khăn trong tình hình đại dịch COVID-19 với cô giáo Nguyễn Thị Hồng Ngọc và các đồng nghiệp của cô tại huyện Tây Hòa. Qua nghiên cứu nội dung phản ánh của cô giáo Ngọc, căn cứ các quy định của pháp luật lao động, Luật BHXH, Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên xin trả lời như sau:
Đối với các giáo viên mầm non tư thục có tham gia BHXH bắt buộc, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định hỗ trợ như sau:
- Hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương (Chương IV):
"Đối tượng, điều kiện hỗ trợ
Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp (sau đây gọi là doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục) phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 được hỗ trợ khi đủ các điều kiện sau:
1. Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 15 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 1/5/2021 đến ngày 31/12/2021.
2. Đang tham gia BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương".
- Chính sách hỗ trợ người lao động ngừng việc (Chương V):
"Đối tượng, điều kiện hỗ trợ:
Người lao động được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:
1. Làm việc theo chế độ hợp đồng lao động bị ngừng việc theo Khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động và thuộc đối tượng phải cách ly y tế hoặc trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền từ 14 ngày trở lên trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021.
2. Đang tham gia BHXH bắt buộc tại tháng trước liền kề tháng người lao động ngừng việc theo Khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động".
Người lao động có nhu cầu hỗ trợ quy định tại Chương IV và Chương V Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg nêu trên liên hệ UBND cấp xã để được hướng dẫn lập hồ sơ; UBND cấp xã là nơi tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ của người lao động đủ điều kiện tổng hợp trình UBND cấp huyện thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt.
- Hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (Chương VI):
"Đối tượng, điều kiện hỗ trợ
Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:
1. Đang tham gia BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm người lao động chấm dứt hợp đồng lao động.
2. Chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:
a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.
b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng".
Người lao động có nhu cầu hỗ trợ gửi hồ sơ đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên để trình UBND tỉnh phê duyệt (Địa chỉ Trung tâm Dịch vụ Việc làm Phú Yên: Số 54, đường Duy Tân, phường 5, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên).
Đối với các giáo viên mầm non tư thục không tham gia BHXH bắt buộc, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng chia sẻ sự khó khăn do đại dịch COVID-19 của các cô giáo mầm non huyện Tây Hòa.
Theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 2 Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14; Điều 2 Luật Việc làm số 38/2013/QH13; Khoản 1, Khoản 3 Điều 2 Luật BHXH số 58/2014/QH13 thì cô Nguyễn Thị Hồng Ngọc và đồng nghiệp của cô Ngọc là giáo viên mầm non tư thục, thuộc đối tượng là người lao động làm việc phải tham gia BHXH bắt buộc và cơ sở mầm non tư thục mà cô Ngọc cùng đồng nghiệp của cô Ngọc làm việc là cơ sở thuộc đối tượng người sử dụng lao động có trách nhiệm tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động mà mình sử dụng.
Trường hợp các giáo viên mầm non tư thục mà cô Nguyễn Thị Hồng Ngọc phản ánh không tham gia BHXH bắt buộc, như vậy, cơ sở mầm non sử dụng giáo viên không đóng BHXH bắt buộc cho người lao động là vi phạm Luật BHXH nên không thuộc đối tượng hỗ trợ theo Quyết định số 1088/QĐ-UBND ngày 18/8/2021 của UBND tỉnh Phú Yên về thực hiện chính sách hỗ trợ lao động không có quan hệ hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Phú Yên theo quy định tại Điểm 12 Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ.
-
Nguyễn Thanh Vui
-21/09/2021 08:46
Kiên Giang: Điều kiện để người lao động tự do được xét hỗ trợ
Tôi làm dịch vụ lắp đặt điện máy, điện lạnh tự do, nhưng thất nghiệp đã hơn 1 tháng từ khi tỉnh áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg, vậy tôi có được hỗ trợ không?Trả lời
Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang trả lời vấn đề này như sau:
Quyết định số 1778/QĐ-UBND ngày 18/7/2021 của UBND tỉnh Kiên Giang về hỗ trợ cho các đối tượng là lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) đã quy định rất cụ thể về đối tượng, điều kiện cụ thể để hỗ trợ.
Đối với công việc lắp đặt máy điện lạnh tự do là một trong những công việc khác theo Quyết định số 1778/QĐ-UBND nếu thỏa mãn thêm các điều kiện khác như: Cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang; sau khi bị mất việc làm, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp hơn 1.500.000 đồng/tháng đối với khu vực nông thôn thì sẽ thuộc đối tượng xem xét hỗ trợ.
Do thông tin ông Vui cung cấp chưa đầy đủ nên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chưa có cơ sở để trả lời cụ thể; đề nghị ông Vui liên hệ đến UBND xã Bình Giang để được hướng dẫn làm hồ sơ và xem xét theo quy định.
Trường hợp còn thắc mắc, đề nghị ông Vui liên hệ với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Hòn Đất để được trả lời cụ thể.